5 sự thay đổi ở cúp Liên đoàn Anh

Đánh giá của bạn sẽ giúp những bài viết sau chính xác hơn

Cúp Liên đoàn Anh không được xem là sân chơi danh giá dành cho các CLB tại Ngoại hạng Anh. Song danh hiệu này vẫn là một cứu cánh dành cho các đội bóng có thành tích không tốt ở những giải đấu như Ngoại hạng Anh hay cúp FA. Vì vậy, giải đấu này vẫn có sự cạnh tranh giữa các đội bóng. Mới đây, FA đã có những thay đổi nhằm mang lại lợi ích cho các đội bóng tham gia giải đấu.

 

1. Hai vòng đầu tiên không chia hạt giống
Theo như quy định mới của giải đấu thì hai vòng đầu tiên sẽ không còn bốc thăm phân loại hạt giống nữa. Thay vào đó mọi đội bóng đều sẽ có thể đụng độ nhau ngay từ đầu. Tuy nhiên, điều này sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến các CLB chơi tại giải Ngoại hạng Anh. Vì các đội bóng này chỉ tham gia từ vòng 3 của cúp Liên đoàn trở đi. Khi đó thì việc bốc thăm chia hạt giống vẫn được diễn ra như trước đây.

2. VAR sẽ được áp dụng
Mặc dù, FA đã quyết định sẽ không sử dụng VAR tại các giải đấu thuộc FA vào tháng 4 vừa rồi. Nhưng cúp Liên đoàn mùa giải năm nay là giải đấu duy nhất được áp dụng công nghệ này. Công nghệ VAR cũng đã từng được áp dụng tại các trận bán kết và chung kết mùa giải năm ngoái. Tuy nhiên công nghệ VAR sẽ được các trọng tài sử dụng một cách rất hạn chế trong các trận đấu ở mùa giải năm nay nhằm làm giảm sự ngắt quãng của các trận đấu.

3. Bỏ thời gian hiệp phụ
Các trận đấu tại cúp Liên đoàn năm nay sẽ không còn áp dụng hiệp phụ. Nếu hòa nhau sau 90 phút thi đấu, các đội bóng sẽ bước luôn vào loạt sút luân lưu 11m. Đây có lẽ là sự thay đổi được các đội bóng hưởng ứng nhất khi mà họ sẽ không còn căng sức ra thi đấu 120 phút như trước đây. Đặc biệt là các đội bóng Ngoại hạng Anh, họ sẽ tiết kiệm sức lực thi đấu cho các mặt trận quan trọng hơn.

4. Không áp dụng luật sút luân lưu ABBA
Luật sút luân lưu ABBA sẽ không còn được áp dụng tại mùa giải năm nay. Khi bước vào loạt sút luân lưu, các đội bóng sẽ luân phiên nhau thực hiện từng quả một như trước đây. Không còn có việc đội A sút quả thì để lượt đội B sút 2 quả liên tiếp như cách mà đã vào mùa giải năm ngoái.

5. Thẻ phạt ở cúp Liên đoàn sẽ được tính riêng
Trước đây, các giải đấu trong cùng hệ thống của FA sẽ được tính cộng chung lại với nhau. Ví dụ nếu cầu thủ nhận 3 thẻ vàng ở Ngoại hạng Anh, 1 thẻ ở cúp FA và 1 thể ở cúp Liên đoàn sẽ được cộng lại thành 5 thẻ vàng và bị nhận án phạt cấm thi đấu. Nhưng điều này sẽ không còn được áp dụng mùa này, khi mà những chiếc thẻ phạt ở cúp Liên đoàn sẽ được tính riêng không gộp chung với FA hay Ngoại hạng Anh.

Khả Hân

Related posts