Deschamps đi vào lịch sử bóng đá thế giới

Deschamps đã đi vào lịch sử bóng đá thế giới khi vừa lên ngôi ở tư cách cầu thủ cũng như HLV. Trong lịch sử bóng đá thế giới, có 2 người làm được điều này là huyền thoại Mario Zagallo và Hoàng Đế Beckenbauer.

 

Với việc đánh bại Croatia tại trận đấu chung kết, Pháp đã lên ngôi ở đấu trường này lần thứ 2 trong lịch sử. Đáng chú ý, khi cả hai lần này đều có dấu ấn của HLV Deschamps. Deschamps là một trong những cầu thủ quan trọng góp phần làm nên danh hiệu vô địch đầu tiên trong lịch sử của bóng đá Pháp. 20 năm sau, ông lại đóng vai trò thuyền trưởng để đưa “những đứa con” của mình giành chiến thắng ở trận đấu quan trọng này. Đây là lần thứ 3 trong lịch sử, người ta chứng kiến một người lên từng lên ngôi vô địch thế giới trong vai trò cầu thủ lẫn HLV.


Người đầu tiên làm được điều này trong lịch sử là Mario Zagallo.. Huyền thoại Brazil là cầu thủ đăng quang hai giải năm 1958, 1962, trước khi làm HLV trưởng vô địch năm 1970. Theo sau Zagallo là Beckenbauer. Người được mệnh danh là “Hoàng đế” của bóng đá Đức đã cùng các đồng đội tại tuyển Đức lên ngôi vô địch năm 1974. Sau đó tại World Cup 1990, ông dẫn dắt Cỗ xe tăng Đức lên ngôi nă 1990. Và Deschamps là người thứ 3 trong lịch sử khi ông lên ngôi tại World Cup 1998 cùng các cầu thủ và 2018 cùng các học trò.

Không những vậy, Deschamps còn thiết lập nên kỳ tích mới khi đạt tỷ lệ thắng cao nhất trong các kỳ World Cup với 75%.

 

Related posts