Trận Việt Nam vs Nhật Bản đi vào lịch sử Asian Cup nhờ công nghệ VAR

Đánh giá của bạn sẽ giúp những bài viết sau chính xác hơn

Trận Việt Nam vs Nhật Bản trong khuôn khổ Tứ kết Asian Cup 2019 trở nên đặc biệt hơn khi đó là trận đầu tiên công nghệ VAR được áp dụng tại giải bóng đá lớn nhất châu lục.

Theo quy định của ban tổ chức Asian Cup 2019, công nghệ VAR (video hỗ trợ trọng tài) sẽ được bắt đầu kể từ vòng Tứ kết của giải đấu. Trong đó, cuộc đối đầu giữa Việt Nam và Nhật Bản đi vào lịch sử giải đấu khi đây là trận đầu tiên công nghệ VAR được áp dụng. Đây cũng là lần đầu Việt Nam góp mặt ở trận đấu có sử dụng công nghệ này, còn với Nhật Bản họ đã được trải nghiệm nó tại World Cup 2018.

Việc áp dụng công nghệ VAR tại giải đấu cũng được AFC đưa ra những quy định rõ ràng về các trường hợp sử dụng. Đó là bàn thắng gây tranh cãi, phạt đền, thẻ đỏ trực tiếp hay xác định lỗi của cầu thủ. VAR chỉ giúp trọng tài nhìn nhận đánh giá lại tình huống còn quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài. AFC cũng đặc biệt lưu ý về việc chỉ mỗi trọng tài chính mới được quyền ra dấu hiệu sử dụng công nghệ VAR (sau khi nhận được thông tin phát ra từ các trợ lý video). Sau khi tham khảo VAR, các quyết định của trọng tài có thể theo đó mà thay đổi hoặc hủy bỏ.

Liên quan đến việc phổ biến kiến thức và hướng dẫn các đội vào đến Tứ kết Asian Cup 2019 về công nghệ VAR, AFC đã cử người đã tới nơi đóng quân của tuyển Việt Nam để làm công việc này. Việc công nghệ VAR được áp dụng tại Asian Cup không gì khác ngoài mục đích giúp các trọng tài xử lý những tình huống gây tranh cãi một cách công tâm hơn.

Trận Việt Nam đấu với Nhật Bản tại Tứ kết Asian Cup 2019 sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 24/1 tới trên SVĐ Rashid Al-Maktoum (Dubai, UAE).

A.N

Related posts