World Cup 1986 – Hoàng hôn đội tuyển Xanh

Các cầu thủ Pháp là những người nóng lòng hơn hết ở vòng bán kết. Đối thủ của họ tại sân Guadalajara sẽ là đội Đức. Đối với nhiều ầu thủ Pháp trong đội tuyển củng như hàng triệu cổ động viên Pháp thì thất bại của đội tuyển xanh tại Espana 82 sau loạt đá phạt đền mãi mãi là một dấu ấn đau buồn trong tâm khảm của họ. Giời đây, định mệnh đã xui khiến đội tuyển của họ gặp lại đội Đức. Các cổ động viên tin rằng với một Plantini đang ở đỉnh cao của phong độ, đội tuyên của họ hoàn toàn có đủ khả năng để trả món nợ khi xưa.


Trước khi đội tuyên Đức bay đi Mexico, một cuộc thăm do ý kiến đã đưa ra kết quả là chỉ có 12 {0a0947103c1760a305154356d786b844e0e239d8ca4b1d51f2696e0b76ef20a7} số người Đức được hỏi ý kiến tin rằng đội tuyển của họ sẽ giành thắng lợi tại Mexico 86. Sau trận Đức thắng Mexico, tỉ lệ này là 84{0a0947103c1760a305154356d786b844e0e239d8ca4b1d51f2696e0b76ef20a7}.

Điểm mạnh nhất của đội Đức là thể lực. trong điều kiện nhiệt độ và độ cao như ở Mexico, có lẽ đây là một trong những ưu thế cực kỳ quan trọng. người Pháp đã không đánh giá hết điều này. Có một điểm nữa mà mãi về sau người Pháp vẫn còn ân hận không kịp nhận ra là FIFA đã chỉ định trọng tài trong trận gặp Đức là ông Agnolin, người Ý. Chính đội Ý đã bị đội quân của ông Henri Michel loại ở vòng trước đó.

Vừa vào trận Pháp đã tấn công nhanh. Ngay phút thứ 3, Platini sút và Schumacher trổ tài bắt gọn. phút thứ 5 Briegel trả lời bằng một cú sút căng chệnh khung thành đội Pháp. Phút thứ 6, Battiston lốp bóng qua xà ngang của Đức, phút thứ 8 Rummenige dẫn bóng bị chèn ngã ở gần mép cấm địa. từ cự ly khoảng 18m, Brchme “bắn” trái bóng đi cực mạnh. Bats đở được bóng nhưng để tuột tay, bóng lăn vào lưới. Đức dẫn 1-0.

Những nhược điểm chết người của đội tuyển Pháp đã bộc lộ hết trong trận đấu một mất một còn này, đặc biệt là thể lực, chỉ trừ Tigana là có vẻ sung sức, còn Platini và Giresse thì hoàn toàn kệt quệ. Plantini bị Rolff và Giesses bị Eder đeo dính. Huấn luyện viên Beckenbauer ủa đội Đức đã ó một cách sử lý rất thông minh về hiến thuật trong trận đấu này. Biết rõ khu trung tuyến của đội Pháp cực mạnh. Ông không cho cacs cầu thủ của mình gáp trận ở khu vực này mà bố trí 5 cầu thủ tạo thành lá chắn trung tâm, sau đó thêm 2 câu thủ nữa ở 2 bên. Các cầu thủ của Pháp tổ chức tấn công rất nhiều nhưng va vào hàng phòng thủ rắng chắc và có kỷ luật của Đức, họ đã không có cơ hội gay nguy hiểm cho Schumacher. Ngay cả thay đổi chiến thuật của Henri Michel đem Plantini lên đá ở vị trí trung phong củng không mang lại kết quả gì. Bị cắt rời với tuyến dưới và luôn có Wolfgang Rollt đeo sát bên cạnh Plantini lang thang tuyến trên. Anh đã 30 tuổi vào đúng ngày 21-6 trước đó.


Hiệp 1 kết thúc với tỉ số 1-0 nghiên về phía đội Franz Beckenbauer. Sang hiệp 2 đội Pháp liên tiếp tổ chức các đợt tiến công nhầm thay đổi cục diện trận đấu nhưng các dợt tiến công của đội Pháp điều bị chựng lại ở ngoài khu cấm. các cầu thủ Pháp rất khó xây sở mỏi khi có bóng trong khu vực cấm địa vì vị các cầu thủ. Ông Henri Miche lần lượt thay Bellone và Giresse, phía Đức Rummenigge cũng bị thay ra. Các cầu thủ Pháp vẫn hổn độn lao vào các cuộc tiến công nhầm gỡ hòa từ phút 84-89, họ liên tiếp vây hãm khung thành Đức nhưng Schumacher điều cú được. đến phút 90 khi trọng tài Luigi thay Agnolin ở phút 57, đã theo một đường bóng phản công thần tốc lao vào khu cấm địa của đội Pháp. Các hậu vệ của đội Pháp mãi mê tấn công không về kịp, để cho Bats một mình đối mặt với

Voller và cầu thủ này dễ dàng đưa bóng vào lưới nâng tỉ số lên 2-0. Giấc mơ về chức vô địch thế giới của các cầu thủ vô địch châu Âu tan vỡ. những năm tháng của Plantini đã lùi vào quá khứ.

Sau trận đấu, khi Rolff- cầu thủ đã “ nắm thắt lưng” của Plantini trong suốt 90 phút của trận đấu chạy lại đề nghị đổi áo với Plantini, Plantini từ chối, nói rằng cái áo số 10 của anh đã ném cho kháng giả rồi. Một nhà báo Pháp đã phải ngậm ngùi than thở: đội Đức tới Mexico chỉ để loại đội Pháp ! vậy là sau khi loại đội Ý và Braxin đội Pháp đã doạn đường cho đội Đức vào tranh cúp vàng ở trận chung kết. định mệnh trớ trêu đã một lần nữa lập lại với đội Pháp khi ở cả 2 giải vô địch thế giới liên tiếp, họ bị các cầu thủ Đức chặng bước tiến vào trận chung kết. hoàng hôn đã đến với đội tuyển xanh. Đây là cuôc chia tay đầy nước mắt của thế hệ Plantini và một thế hệ mới trẻ trung hơn, sẽ xây dựng lại đội tuyển Pháp.


ở trận bán kết thứ 2, 10.000 người đã tới sân Azteca để xem Maradona đá. Đó quả thực là một màng solo của cầu thủ số 10 thấp mập này. Hiệp 1, 2 đội hòa 0-0. Sang hiệp 2, ở phút 50, Maradona trong khi bị 2 cầu thủ Bỉ kiềm chặt và thủ môn Pfaff ra khép góc –đã “ vãy” chân trái đưa quả bóng vòng qua người Pfaff bay vào lưới trong sự sửng sờ của hàng ngàn ngươi theo dõi bên màng ảnh nhỏ, 10 phút sau, vẫn Maradona dùng động tác cá nhân tuyệt kỷ lừa qua một lúc 3,4 cầu thủ Bỉ rồi đưa bóng vào lưới ghi bàn thắng thứ 2. Các cầu thủ Bỉ có một niềm an ủi rằng họ đã thua cầu thủ vỉ đại nhất thế giới Maradona. Củng như ở Aspena 82 bốn năm trước đó, thất bại ngay trước ngưỡng cửa của trận chung kết khiến cho các cầu thủ của Pháp chán ngáng và họ xếp một đội hình dự bị vào trận đấu tranh vị trí thứ 3 với đội Bỉ. thế nhưng khác với Espana 82, đội linh dự bị này đã thắng Bỉ 4-2 sau khi đá thêm 2 hiệp phụ giành vị trí thứ 3. Đây là lần thứ 2 trong lịch sử các Monbion, đội Pháp đạt được vị trí này.

Sau trận thắng đội Pháp ở bán kết, đội tuyển Đức đã mở tiệc mừng tại bảng doanh của họ tại thị trấn Galindo, ngoại ô thành phố Queretaro. Một số cầu thủ mặc áo veste của đội tuyển nhưng dựng ngược cổ áo lên, đeo kính râm, đội mũ của người chăng bò và hò hét: “ chúng ta là những tên mafia Đức. chúng ta cướp giật được cúp thế giới!”.

Thế nhưng các cầu thủ Đức đã hát như vậy hơi sớm. để giật được cúp thế giới, hoàng thành được một nhiệm vụ không hề dễ dàng là ngăn chặn Maradona trong trận chung kết. đó củng là câu hỏi mà huấn luyện viên Beckenbauer vắt óc ra để tìm cách trả lời: ai có đủ sức vô hiệu hóa được Maradona ?

Matthaus, 25 tuổi cao 1,73m nặng 72 kg, có tốc độ và thể lực rất tốt, kỷ thuật kiềm người hoàn hảo đã tuần theo Zico của Braxin như keo làm cầu thủ này không làm phát huy được tài năng.

Briegel 21 tuổi, cao 1,87 m, nặng 89kg, trong 2 mùa bóng ở Ý đã 2 lần vô hiệu hóa Maradona có kỷ thuật đeo bám rất quyết liệt, thông minh.

Thế nhưng Beckenbauer đã chọn phương pháp bất ngờ, đưa hậu vệ Jakobs kèm Maradona. Bởi vì nếu chọn Matthuas thì đội tuyển Đức sẽ mất đi một cầu thủ châm ngồi nổ tiến công còn Briegel củng là một hậu vệ rất nguy hiểm cho đối phuong nếu anh lên thăm gia tiến công. Thực chất là Zakobs củng chỉ có thể cản phá được Maradona một phần nào thôi. Bỏi vì khả năng vô hiêu hóa Maradona hầu như là không thể được.

Đội Đức lấy tấn công làm chính với huy vọng ghi được bàn thắng trước. khung thành của thủ môn Bungbido liên tiếp bị vây hãm nhiều lúc cả Vanldano, Buruchaga và Maradona củng phải quay về xác khung thành để phòng ngự và lấy bóng từ dưới lên Achentina phản kích củng rất hiệu quả. Phút 23 quả đá phạt từ cánh phải, hậu vệ Brown lên tham gia tấn công đã bật cao đánh đầu ghi bàn thắng đầu tiên cho Achentina.


Hiệp 2, nhịp điệu tăng dần, phút 57, Vanldano theo bóng như lốc và hạ thủ môn Schumacher 2-0 cho Achentina. Nếu như có ai đó nghi rằng các cầu thủ Đức dễ dàng đầu hàng thì họ đã nhầm các đợt tiến công dồn dập đổ xuống cung thành Achentina phút 75, từ quả phạt góc Brehme, Rummenigge nhanh như chớp soạc chân đổi hướng bóng vào lưới Pumpido, rút ngắn tỉ số còn 2-1. Chỉ 8 phút sau đó tỉ số đã là 2-2 sau cú đánh đầu của Voller. Đức một lần nữa vượt lên chăng ? nhưng 2 bàn gỡ đã làm cho cầu thủ Đức lỏng chân. Chỉ chờ có thế từ giữa sân, ở phút 85, Maradona đã thấy hàng thủ của Đức dân lên hơi cao và bằng một động tác mớm bóng sắc như dao mổ, anh đưa bóng đến trước mặt Buruchaga đang lao xuống. Schumacher ra khép góc nhưng muộn mất rồi. bóng đi sẹt vào góc dưới nâng tỉ số lên 3-2 Achentina vô địch !

Năm 1970, trên sân Azteca, khi Pelé nâng chiếc cúp nữ thần vàng vô địch thế giới lên khỏi đầu anh đã chính thức đăng quang ngôi vua của bóng đá thế giới. 16 năm sau thật kỳ lạ làm sau Azteca ấy, trước 115.000 người xem và 2 tỷ người theo dỗi qua truyền hình, khi Maradona nhận chiếc cúp vàng từ tay tổng thống Mecico và nâng nó lên khỏi đầu, người ta cũng đã chứng kiến một vị vua mới đăng quang. Người “ soán đoạt” ngôi vua của Pelé là Maradona.

Related posts