FIFA yêu cầu các cầu thủ giảm 50% lương vì đại dịch

Đánh giá của bạn sẽ giúp những bài viết sau chính xác hơn

Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các CLB trên toàn thế giới. Trước bài toàn tài chính khó khăn của các CLB, FIFA mới đây đã tính đến phương án sẽ cắt giảm 50% tiền lương của các cầu thủ.

Ngày hôm qua, 26/3, FIFA đã có cuộc họp với lãnh đạo ECA (Hiệp hội CLB châu Âu) và FIFPro (Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp) để bàn về những biện pháp đối phó với dịch Covid-19. Rõ ràng tính đến thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động bóng đá toàn cầu. Các CLB phải gánh những khoản tiển lương rất lớn từ các cầu thủ. Điều này khiến nhiều CLB có thể đối mặt với tình trạng phá sản.

Cũng chính vì vậy trong cuộc họp này, đã có những đề xuất cấp thiết phải đưa vào sử dụng để chữa cháy cho những vấn đề đang xảy ra. Một trong những biện pháp được đề xuất chính là cắt giảm 50% tiền lương của các cầu thủ. Một khi bóng đá trở lại thi đấu bình thường, các hợp đồng sẽ trở lại trạng thái cũ. Các đội bóng không thể chấm dứt hợp đồng với các cầu thủ hoặc HLV, và việc tạo ra quỹ kinh tế quy mô hàng trăm triệu euro, trong đó tất cả các cầu thủ bóng đá đều tham gia, là một biện pháp đáng chú ý khác sẽ được thực hiện để tương trợ và đảm bảo bóng đá duy trì cấu trúc hiện tại.

Bên cạnh đó, một vấn đề khác được FIFA đề xuất chính là gia hạn đối với các cầu thủ sẽ hết hạn cuối mùa giải năm nay đến đầu mùa giải năm sau. Bởi rõ ràng nếu áp dụng đúng điều khoản hợp đồng 30/6, rất khó để các giải đấu kịp hoàn thành. Một vấn đề khác cũng được bàn bạc chính là thị trường chuyển nhượng mùa hè. Thị trường chuyển nhượng có thể có thời hạn 16 tuần, kể từ thời điểm mùa giải 2019/20 kết thúc. Một số căn cứ sẽ đưa vào xử phạt nếu CLB/cầu thủ không thực hiện đúng bao gồm: Đơn thương sa thải cầu thủ và HLV; không trả lương cho cầu thủ; cầu thủ tự ý rời khỏi quốc gia của CLB đang khoác áo mà không có lý do rõ ràng; cầu thủ không thông báo công việc đã thực hiện; các CLB không chăm sóc sức khỏe cho cầu thủ; phân biệt đối xử dựa trên gốc gác cầu thủ; từ chối lấy lại cầu thủ cho mượn; từ chối trả tiền theo các điều khoảng trong hợp đồng.

Related posts