Thẻ vàng là gì? Lịch sử ra đời của thẻ vàng

Trong bóng đá, gần như mọi trận đấu đều xuất hiện thẻ vàng. Vậy thẻ vàng là gì, tại sao phải có thẻ vàng và lịch sử ra đời như thế nào. Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời.

Thẻ vàng là gì?

Trước khi tìm hiểu về lịch sử ra đời của thẻ vàng, cùng chúng tôi đi đến khá niệm thẻ vàng là gì. Thẻ vàng là hình thức cảnh cáo khi cầu thủ phạm những lỗi như kèo áo, đẩy người, câu giờ hay cản trở tình huống tấn công trái phép của đối phương. Sau khi dính thẻ vàng, đội sẽ bị một tình huống đá phạt cố định hoặc một quả 11m nếu tình huống phạm lỗi diễn ra bên trong vòng cấm.

Lịch sử ra đời của thẻ vàng

Trước khi có thẻ vàng, các trọng tài thường gặp khá nhiều khó khăn trong việc giải quyết các tình huống phạm lỗi không quá nghiêm trọng của các cầu thủ. Cụ thể, các trọng tài phải nhắc nhở cầu thủ phạm lỗi cũng như đội trưởng của đội bóng đó. Điều này kéo theo những vấn đề như bất đồng ngôn ngữ… Chính vì vậy, ý tưởng thẻ vàng đã được phát minh. Ken Aston khi đó đang làm giám sát trọng tài liền nảy ra ý tưởng thẻ vàng nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề trên. Ông từng chia sẻ rằng với FIFA rằng: “Khi nhìn thấy cột đèn tín hiệu giao thông, mọi thứ hiện ra với tôi. Vàng: cảnh cáo và nhẹ nhàng, đỏ: chấm hết, rời sân”.

Ý nghĩa của thẻ vàng trong bóng đá

Cầu thủ dính thẻ vàng lần đầu tiên vẫn được tiếp tục thi đấu. Tuy nhiên nếu nhận tiếp thẻ vàng thứ 2, cầu thủ đó sẽ bị đuổi khỏi sân. Ở một số giải đấu lớn như Euro hay World Cup, thậm chí các cầu thủ có thể bị cấm thi đấu 1, 2 trận nếu nhận đủ số thẻ vàng.


Hiện tại không những các cầu thủ có thể dính thẻ vàng mà ngay cả các HLV cũng có thể nhận thẻ vàng. Cụ thể tháng 4/2018, FIFA ra thông báo thảo luận về dự luật sử dụng phạt thẻ vàng, thẻ đỏ cho cả huấn luyện viên của đội bóng. Sau khi FA, LĐBĐ Anh áp dụng thành công hình thức phạt này trong giải đấu Ngoại Hàng Anh – Premier League, đến ngày 1/6/2019 FIFA chính thức tuyên bố điều luật này phải được thực thi toàn cầu.

Bị thẻ vàng phạt bao nhiêu tiền?

Tùy theo quy mô giải đấu cũng như điều lệ mà BTC đưa ra để xác định số tiền phạt khi nhận thẻ vàng. Cụ thể ở Việt Nam, các cầu thủ có thể nhận án phạt từ 500.000VNĐ/1 thẻ vàng và 1.500.000VNĐ/2 thẻ vàng. Trong khi đó, một số giải đấu lớn hơn như Ngoại hạng Anh, các cầu thủ nhận thẻ vàng có thể nộp phạt 4.000 bảng Anh (khoảng 119.000.000VNĐ).

Related posts