World Cup 1986 – Bạn có biết huyết áp của mình như thế nào không ?

Giải vô địch năm 1986 Mondial 86 – World Cup 1986 – được FIFA quyết định sẽ diễn ra ở Mehico. Theo truyền thống, các giải vô địch thế giới được tổ chức lần lượt một lần tại châu Mỹ rồi lại đến châu Âu lần này đến lượt Châu Mỹ. Côlumbia đã được FIFA ưu tiên cho tổ chức Mondial 86 bởi vì nươc này chưa có lần nào được hưởng danh dự của nước chủ nhà của một cuộc hẹn lớn như vậy. nhưng đến phút cuối cùng, những khó khăn kinh tế đã buộc Côlumbia từ bỏ giấc mơ bóng đá ấy. “ Columbia đã không có đủ trình độ bóng đá ở đỉnh cao.

Giải bóng đá chỉ có thể kiếm được tiền khi đội bóng của đội đăng cai đá tốt. thậm chí đội Coolumbia có thể không lọt được vào gai đoạn 2. Thì đó sẽ là cả một tai họa cho cả thể thao lẫn kinh tế” – một quan chức cấp cao Coolumbia gải thích như thế về nguyên nhân Côlumbia từ chối đăng cai Mondial 86. Còn tổng thống Côlumbia thì tuyên bố “ nếu muồn nổi tiềng thì phải tổ chức được một giải vô địch bóng đá thế giới. nhưng vì Côlumbia đã rất nổi vì có Gabriel Garcia Marquez (nhà văn, tác giả tiểu thuyết Trăm năm cô đơn đọat giải Nobel văn chương) nên không cần phải tổ chức Mondial nữa!

FIFA lại phải đi đến một sự lựa chọn khác. Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissingger chạy đôn chạy đáo để vận động cho Mỹ được quyền tổ chức giải bóng đá thế giới. Nếu như thành công thì đây lại là một chiến tích nữa trong cuộc đời ngoại giao đầy sóng gió của ông ta. Thế nhưng FIFA cuối cùng đã chọn Mêhicô. Có lẽ khi cân nhắc để gạt nươc Mỹ ra khỏi cuộc chơi lớn này bóng đá là một môn thể thao còn rất xa lạ đối với nước Mỹ, nơi duy nhất trên thế giới mà môn thể thao vua được gọi là soccer, còn từ football thi lại dùng để chỉ một môn thể thao mà người cầu thủ phải ôm bóng bằng tay chạy từ đầu sân tới cuối sân.

Người Mỹ sẽ còn phải chờ tám năm nữa mới có cư hội là chủ nhà của một Mondial 70 tổ chức ở Mêhicô trở thành nước đầu tiên trên thế giới là chủ nhà của hai lần Mondial, một điều mà ngay cả các cường quốc bóng đá củng không có được. Mondial Tổ chức Mêhicô được đánh giá là một Mondial thành công nhất trong lịch sử các vòng chung kết. Trình độ của đội tuyển bóng đá của đội tuyển Mêhicô có thể chua ngang ngữa được với các đội hàng đầu thế giới, thế nhưng về nhiệt huyết bóng đá thì người dân Meehico thì thuộc vào loại vô địch thế giới ! mà đó là quyết định tại quầy bán vé, người ta thò tay vào túi móc ra những đồng đô la cuối cùng, mua lấy một niềm vui kéo dài 90 phút. Các nhà tổ chức cũng không muốn gì hơn.

 

Tháng 9-1985, khi chỉ có tám tháng nữa là diễn ra vòng chung kết, một trận động đất dữ dội đã xảy ra ở Mêhicô, phá hủy nhiều thành phố làng mạc. gần một chục ngàn người dân thiệt mạng trong trận động đất khủng kiếp này. Người ta lo lắng rằng Mondial có được tiến hành đúng như lịch trình đã định không, hay phải dời sang nước khác ?đây không phải là lần đầu tiên một giải vô địch bóng đá thế giới bị đe dọa bởi thảm họa thiên nhiên. Chúa trời, có lẽ xuất phát từ lòng ghen tụy muốn trừng phạt con người vì đã sáng tạo ra môn thể thao thần thánh! Hai năm trước khi diễn ra giải vô địch thế giơi lần thứ 7 ở Chilê, đất nước này cũng bị một trận động đất khủng khiếp. Hàng ngàn người thiệt mạng, nhiều thành phố làng mạc biến mất. nhưng tưởng rằng gải vô địch thế giới lần đá đã bị hủy mà đại diện của Chilê Carlos Ditcbor, vẫn kiên quyết giành quyền tổ chức cho Chilê cuối cùng vòng chung kết vẫn diễn ra suông sẽ. Tình yêu bóng đá chứng tỏ còn mạnh hơn những trận động đất.

Động đất không phải là thảm họa duy nhât người dân Mêhicô phải gánh chịu. Việc giá dầu mỏ giảm – dầu mỏ là nguồn ngoại tệ chính của Mêhicô đã làm cho nền kinh tế của Meehico rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ, đời sống của người dân Mêhicô gặp khó khăn. Trong khi lương bình quân tháng của một người dân vào khoảng 80 đôla thì giá vé cả gói xem một loạt trận đấu có thể lên đến 650 đôla.

Nhưng với người dân Mêhicô thì có lẽ tình yêu bóng đá là trên hết. Tất cả đã nổ lực đến mức tối đa để Mondial thực sự là lễ hội của niềm vui và đam mê. Vã lại, Mondial được tổ chức sẽ man lại cho ngành du lịch Mêhicô những khoảng thu khổng lồ. Nhờ bóng đá, người dân Mêhicô sẽ tạm quên đi những phiền muộn mà nạn động đất, suy thoái kinh tế đã mang lại cho họ. Trước khi Mondial 13 diễn ra tại Mêhicô, người ta đã chứng kiến “cơn sốt bóng đá” lên đến đỉnh điểm ở các thành phố của Mêhicô. Chỉ có các thầy thuốc là lo ngại về “cơn sốt” thực sự này. Trong ngày đầu tiên Mondial, theo thống kê, cứ 10 người Mêhicô thì chỉ có 2 người huyết áp bình thường, 5 người huyết áp cao và 3 người huyết áp thấp. ở chổ đông người, người ta dựng lên các trạm cấp cứu lưu động với tấm biển đề: bạn có biết huyết áp của mình như thế nào không ?

 

Related posts