World Cup 82 – Tấm thảm kịch mang tên Braxin

***Espana 82 là tên gọi trước đây của World Cup 82.

Espana là vòng chung kết đầu tiên trong lịch sử bóng đá thế giới có 24 đội bóng tham gia. Việc tăng thêm 8 đội không chỉ làm cho bữa tiệc bóng đá thêm thịnh soạn mà còn cho phép các đội thuộc các nền bóng đá được coi là yếu kém trên bản đồ bóng đá thế giới mở rộng khả năng thi thố của mình. Vòng 1 của Espana 82 đã chứng minh rõ nét cho lựa chọn này. Macwjduf không lọt được vào vòng 2 nhưng các đội bóng châu phi như: Angieri, Camorun đã nhiều lần làm cho các đội bóng sửng sờ phải giật mình. Khải niệm về một “thế giới thứ 3 “ tại các giải vô địch thế giới dường như không còn đứng vững nữa.

Như vậy là sau các trận quyết chiến ở vòng ngoài , lọt vào vòng trong còn 12 đội. theo quy định của ủy ban tổ chức Espana 82, sẽ không có vòng tứ kết mà 12 đội chia làm 4 bảng, thi đấu vòng tròn một lượt với nhau. Bốn đội đứng đầu bốn bảng sẽ vào thi đấu bán kết.

ở vòng 12 đội này , Ba Lan, Bỉ và Liên Xô được xếp vào bảng A. thi đấu ở sân Nou Camp tại Barcelona. Củng tại thành phố Barcelona, trên sân Seria củng sẽ diễn ra các trận đấu ở bảng C – bảng “tử thần” – gồm 3 đội Ý, Achentina và Braxin. Bảng B gồm 3 đội CHLB Đức, Anh và Tây Ban Nha, còn bảng D là bắc Ailen, Áo, Pháp. Trong số 12 đội này, chỉ có bắc Ailen là yếu hơn một chút, còn lại 11 đội kia thì trình độ ngang ngửa như nhau.

Các kết quả ở vòng 1 đã ảnh hưởng rõ ràng đến việc xếp các đội ở các bảng trong vòng 2. Do thua Bỉ trong trận khai mạc nên Achentina tụt xuống thứ 2 và do vậy, lại xếp vào bảng “tử thần” cùng với Braxin và Ý. Hoặc đội chủ nhà Tây Ban Nha thua bắc Ailen thua trong trận cuối ở vòng 1 nên được xếp cùng CHLB Đức và Anh. Khán giả Tây Ban Nha dù có cuồng nhiệt đến mấy thì củng có thể hiểu rõ rằng cánh cửa vào bán kết của Tây Ban Nha là một cánh cửa rất hẹp!
Trận mở đầu vòng 2 là trận đấu giữa BaLan và Bỉ, diễn ra vào lúc 21 giời địa phương ngày 28-6. Trong trận này, cầu thủ Ba lan Boniek đã một mình “thanh toán” đội Bỉ.

Bước vào nghề bóng đá khi mới 12 tuổi, Boniek được coi là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất lịch sử bóng đá Ba Lan. Anh khoắc áo đội tuyển lần đầu tiên vào năm 1976 trong trận gặp Achentina. ở giải vô địch thế giới năm 1978 tại Achentina, Boniek bị chìm đi bởi cái bóng của cầu thủ Kozimiek Deyna trong đội Ba Lan còn quá lớn. Ở Espana 82 lần này, Boniek biết rằng thời điểm của mình đã tới. Anh là người dẫn dắt thế trận của đội Ba lan, mặc dù ở vòng 1 đội chơi khá mờ nhạt.

Trân gặp Bỉ là trận thứ 100 đứng trong đội tuyển quốc gia của lão tướng Lato, người anh hùng của Balan trong giải vô địch thế giới năm 1974 với 7 bàn thắng. ngay ở phút thứ tư, Lato đã chuyền như dọn cỗ để Boniek đá nối, ghi bàn thắng đầu tiên. Phút 27 từ cánh phải, tuyền vệ Buncol của Balan bấm bóng vào khu 16m50, Boniek nhập vào rất nhanh, dùng đầu đưa bóng vào lưới . bàn thắng thứ 3 là sự lặp lại của bàn thắng thứ 2. Chín phút sau khi bước vào hiệp hai, Kupcewicz lật bóng từ cánh phải và cho Buncol, cầu thủ này đánh đầu chuyền cho Boniek và một lần nữa, Bonniek dùng đầu đưa bóng vào lưới. một ngày không mai mắn đối với thủ môn Bỉ Custers người thay thế Pfaff bị chấn thương, Bỉ thua 0-3. Trận đấu cùng ngày ở bảng D giữa đội Pháp và Áo, kết thúc với tỉ số 1-0 nghiên về đội Pháp. Ngôi sao bóng đá Anh B. Charlton theo dõi trận đấu nhận xét rằng Pháp có lối đá giống Braxin và có thể vào đến… chung kết!?

Từ đầu giải đấu đến vòng này, trong danh sách dự đón các đội vô địch của dân ca cược và báo chí không bao giờ có tên đội Ý của Bearzot. Với kết quả hòa cả 3 trận ở vòng 1, đội Ý chắc chắng là đội xung sướng nhât vì được thi đấu tiếp ở vòng 2. Đối thủ đầu tiên của họ là các nhà đương kim vô địch Achentina.

Trong trận này, hậu vệ Gentile của Ý đã phát minh ra một lối đá mà sau này được nhất trí gọi là “ lối đá Gentile”. Huấn luyện viên Menotti của Achentina đã lựa chọn phương án Maradona. Có nghĩa là toàn bộ chiến thuật của Achentina điều dựa vào Maradona. Đây có lẽ là một sai lầm của huấn luyện viên đội Achentina. Cách tính toán của huấn luyện viên Bearzot rất đơn giản. ông dùng Gentile khóa chặt chân của Maradona lại!

Trong suốt hiệp đấu Maradona bị Gentile đeo sát như bóng với hình. Hễ bóng tới chân danh thủ Achentian là ngay lập tức Gentile lao vào hoặc phá bóng hoặc đốn ngã Maradona. Gentile thực hiện nhiệm vụ của mình chăm chỉ tới nỗi anh ta đã nhận được 1 thẻ vàng ở phút 42. Nhưng như thế thì cũng đã đủ giảm đi một nữa sức tiến công của Achentina. Đội quân của ông Bearzot đã buộc các nhà đương kim vô địch phải chơi theo ý của mình.

Tardelli và Cabrini ghi 2 bàn thắng cho Ý. Bàn duy nhất mà Achentina ghi được đó là một sự tranh cãi. Được hưởng một quả phạt trực tiêp từ ngoài vùng cấm địa, trong khi các cầu thủ Ý đang làm hàng rào thì thủ quân Passarella của Achentina cút bóng nằm gọn trong lưới của thủ môn Dizo zoff. Các cầu thủ Ý khiếu nại chưa có tiếng còi của trọng tài nhưng bàn thắng vẫn được công nhận. Ý thắng Achentina 2-1.

Ở trận tiếp theo trong bản Achentina cho thấy thời vàng soan của họ đã qua. “Pele trắng” Zico đã cầm trịch trận đấu, ghi một bàn thắng và châm ngồi nổ cho 2 bàn thắng khác của Braxin. Phút 12 từ một quả phạt trực tiếp cách cung thành Fillol khoảng 30m, Eder sút căng, bóng dội xà ngang bật ra, Zico lao vào đệm bóng mở tỉ số trận đấu. Đầu hiệp 2, các cầu thủ Achentina ào lên tiến công và 2-0 cho Braxin từ quả đánh đầu của Serginnho ở phút 67. Sau đó 7 phút hậu vệ Junior lên thăm gia tiến công đã sút bóng là là vào lưới của Fillol, nâng tỉ số lên 3-0. Các cầu thủ Achentina không còn giữ được bình tĩnh nữa mà điễn hình là Maradona. Mới 21 tuổi anh chưa có được sự dày dặn đễ thăm gia vào một cuộc chơi khắc nghiệt như Espana 82. Có lẽ dấu vết tâm lý của trận bị Gentile kèm chặt vẫn còn ở Maradona. Phút 84 trong một pha tranh bóng. Maradona đạp thẳng vào bụng của Batista. Trong một ngón đòn mà các bậc thầy về môn võ cong fu cũng phải kính nể. Dĩ nhiên là một the đỏ, Maradona rời sân. Sức tiến công của Achentina giảm xuống còn một nữa. bàn thắng ở phút cuối cùng Raymond Daiz củng không giúp được gì cho Achentina. Thua 1-3 trận này, Achentina trở thành đội cựu vô địch. Còn Braxin gặp Ý trong một trận đấu sinh tử, mà Braxin chỉ cần hòa còn Ý phải thắng.

 

Ở bảng có đội chủ nhà, Đức và Anh hòa nhau 0-0 trong một trận đấu ngồn ngộn thể lực nhưng thiếu những pha nguy hiễm, hấp dẫn. lẽ ra trận hòa này đã làm tăng cơ hội vào bán kết cho đội Tây Ban Nha, vì trong hai trận của họ, chỉ cần thắng một trận và hòa một trận là đạt được mục tiêu, tuy vậy họ chỉ làm được một nữa: hòa Anh 0-0 và thua Đức 1-2. Đức vào bán kết.

Sau trận thua nát 0-3 trước đội Ba Lan của Boniek , các cầu thủ Bỉ đã tỏ ra mệt mỏi. Trong trận tiếp theo gặp Liên Xô, họ đã để cho các cầu thủ của ông Baskov vượt lên trên với tỉ số 1-0. Phút 47 từ một đường bóng chuyền ngang trước khung thành, Oganessian – cầu thủ “ Nam Mỹ” duy nhất trong đội Liên Xô đã ngã người bắt vôlê tuyệt đẹp ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu.

Trận tiếp theo các cầu thủ Liên Xô phải thắng, trong khi Balan chỉ cần hòa. Tỉ số 0-0 ở trận này chứng tỏ việc BaLan có mặt tại các trận đấu cuối cùng của các giải vô địch thế giới trước đó không phải là do mai mắn.

Pháp với hàng tiên vệ sau này sẽ nỗi danh gồm: Platini, Tigana, Gresse, Genghini sau trận thắng Áo 1-0 đã đè bẹp bắc Ailen 4-1 để lọt vào bán kết. Đối với các cầu thủ bắc Ailen việc lọt vào thi đấu ở giai đoạn 2 đã là một thành công rồi cho nên sau khi bị loại, họ vẫn bình thản uống bia để theo dõi các trận còn lại của vòng chung kết. Những trận đấu thú hút sự chú ý nhất là trận Braxin gặp Ý. Diễn ra vào ngày 5-7. Cho đến trước trận này, hầu như tất cả đều thừa nhận rằng Braxin của ông Tele Santana là đội bóng hay nhất. tờ Marca của Tây Ban Nha cho rằng đội Braxin đã thực thi “một lối đá của hành tinh khác”. Tờ thể thao ngôi sao của Tây Ban Nha củng viết : trên thế giới này không có một đội tuyển nào tuyến công như đội bóng của ông Tele Santana”. Rõ ràng là sau đội bóng vàng Braxin năm 1970 với những Pele, Grarrincha, Tostao, Gerson, Alberto,…giờ đây Braxin có một đội bóng vàng khác với những khung mặt xuất sắc khác như: Zico, Falcao, Eder, Junior…

Nhưng ngay trước khi bước vào trận đấu quyết định này, đội Braxin đã có một vấn đề về nội bộ, cầu thủ Zico đã chỉ trích Eder không tuân theo ý đồ của huấn luyện viên trong việc phối hợp ở tuyến trên. Người ta cho rằng Zico đưa ra những phê phán đó để nhầm biện bạch cho việc anh thi đấu không nỗi bật lắm trong mấy trận vừa qua. Các cầu thủ trong đội cũng biết rằng Zico và Sevginho nhận được 1.000 USD mỗi khi họ reo mừng một bàn thắng trước một tấm biễn quảng cáo nào đó. Bởi vậy chẳng ai lấy làm lạ mỗi khi Eder chạy về phía … các bảng quảng cáo!

Batista sau một thời gian dài được huấn luyện viên Tele Santana xếp ở ghế dự bị phat khùng nói rằng: “ thà ở nhà xem ti vi còn hơn”. Một đồng đội khác của anh là Diceu cũng có rất nhieeuff thời gian để trả lời hàng chục cuộc phỏng vấn của báo chí Tây Ban Nha và ký lưu niêm vào các bức ảnh vì cùng chung số phận như Batista, đã không dấu nỗi sự bực bội với huấn luyện viên của mình…

Trong khi đó đội Ý càng vào sâu chơi càng hay. Mặc dù không có các cầu thủ ngôi sao tầm cở như đội Braxin, nhưng các cầu thủ Ý chơi như một khối gắn kết, quả cảm trong các pha tranh bóng tay đôi và không hề va chạm. mặc dù Ý là đội có truyền thống về lối đá phòng thủ bê tông nhưng những đợt phản công của đội cũng nguy hiểm chết người và họ có một thứ vũ khí bi mật tên là Paolo Rossi. Đẹp trai, cao 1m78 nặng 72k, Rossi đã là một phát hiện lớn ở giải vô địch bóng đá năm 1978. Nhưng sao đó tên tuổi của anh lại dính đến Totonero, tức là một vụ cá cược không có bằng chứng và bị treo dò 2 năm cho đến 9 tuần trước khi diễn ra giải vô địch ở Tây Ban Nha, Rossi mới hết hạn treo dò, và không biết chắc là mình có tên trong đội tuyển hay không. Bất chấp hàng núi lời chỉ trích, thậm chí là chửi rủa, huấn luyện viên Bearzot vẫn kiên quyết gọi chàng cầu thủ 25 tuổi này vào trong đội quân của ông. Ưu điểm của Rossi là có tốc độ cực nhanh và nhạy cảm trong việc chọn vị trí…

Báo chí thế giới thi nhau bình luận về khả năng của Braxin. Báo người tiên phong của Tây Ban Nha viết : “sau trận đấu xuất sắc với Achentina, Braxin sẽ tiếp nối Achentina, đội vô địch năm 1978”.

Báo Dican viết : “Braxin cho thây họ sẽ từ bỏ vị trí 3 lần vô địch thế giới để giành lấy vị trí vô địch thứ 4. Braxin có những đảm bảo tối đa để có mặt ở Madrid ngày 11-7”( ngày đấu trận chung kết).

Tờ người đưa tin Catalan khẳng định: “ nếu bóng đá có một chút loogic, sự sáng suốt công bằng thì Braxin sẽ là đội 4 lần vô địch”. Ngay trước giờ diễn ra trận đấu với Ý, chủ tich liên đoàn bóng đá Braxin, ông Coutinho, cũng đã tới gặp các cầu thủ và hứa sẽ có những phần thưởng rất lớn. nếu như họ giành được thắng lợi cuối cùng.

Đội Ý ra quân với Zoff, Gentile, Collovati, Cabrini (Bergomi thay phút 34), Scirea, Tardelli (Marini phút 75). Oriali, Antognoni, Graziani, Rossi, Conti Phía Braxin gồm có Perez, Leandro, Luizinho, Junior, Falcao, Cerezo, Serginho (Isidoro thay phút 69), Socrates Zico, Eder

Phút thứ 5 bóng được tạt từ cánh trái vào trước khung thành Rossi bật lên đánh đầu. Một cầu thủ hậu vệ Braxin nhảy lên theo. Muuonj rồi bóng đã bay vào góc phải trong sự bất lực của thủ môn Perez. Ý dẫn 1-0. Nhưng Braxin đâu phải là đội bóng hạng hai ! Chỉ bảy phút sau, Socrates – vẫn anh chàng có dáng chạy lòng khòng như con đà điểu sút tung lưới thủ môn Zoff từ góc hẹp. Đến phút 26, trong một pha phản công, “hung thần Paolo Ross của đội Ý lại lần nữa sút tung lưới thủ môn Perez. Ý dẫn trước 2-1 cho đến hết hiệp 1.

Vào hiệp 2, bão táp dâng lên trước khung thành Ý khiến thủ môn Zoff phải bay lượn giữa 2 cột gỗ trong khi đó, các đợt phản công của Antognoni, Oriali, Graziani, Rossi… cũng nguy hiễm chết người. Phút 68, Falcao, khoắc áo số 15 của Braxin, dẫn bóng trước khu cấm 16m50, tung chân sút rất căng vào góc cao. Zoff căng người bay hết tầm nhưng không kịp nữa rồi. 2-2. Hàng trăm triệu người Braxin bên kia đại dương thở hắt ra nhẹ nhõm. Những nỗi vui mừng của dân Braxin nhanh chóng biến thành nỗi hốt hoãng khi năm phút sau, Cerezo của Braxin chuyền ngang, để Rossi băng lên như một tia chớp, cướp bóng. Rossi dấn thêm vài nhịp là đã đối mặt với Peres và sút. Bóng nằm gọn trong lưới trước sự bàng hoàng của toàn đội Braxin. Các cầu thủ của ông Tele Santana tuyệt vọng ào lên. Các đợt tấn công liên tiếp ập vào khung thành của thủ môn Zoff nhưng thủ môn dầy dặn kinh nghiệm này bằng tài nghệ tuyệt luận và cả những thủ thuật câu giờ đã bảo vệ nguyên vẹn mành lưới. trận đấu kết thúc: Paulo Rossi 3- Braxin 2!

Điều tưởng như không tưởng đã xẩy ra: đội bóng Braxin đang trong khi đi tìm đối thủ ở hành tinh khác đã gục ngã trước đội Ý mà trước giải không mấy ai để ý ! thất bại này có thể sánh với tấn thảm kịch diễn ra năm 1950 khi ngay tại thánh đường Maracana có sức chứa 205.000 người các cầu thủ Urugoay đã làm được một việc phi thường là “ nẫng” cúp nữ thần vàng ngay trước mũi đội Braxin với tỉ số thắng là 2-1 ở trận chung kết .

Kêt quả 3-2 loại Braxin khỏi bán kết đã gây nên một không khí điên loạn ở hai bên bờ đại dương, nhưng vì những lý do hoàng toàn trái ngược nhau. Do quá thất vọng trước thảm bại của đội nhà ở giai đoạn 2, các vụ tự tử, đập phá và cải lộn ở Braxin đã tăng lên một cách khủng khiếp. Ngay sau khi trận đấu được truyền hình trực tiếp kết thúc, số bệnh nhân bị huyết áp và hần kinh ở hai nhà thương lớn ở thủ đô Braxin là Miguel Couto và Salgado Filho tăng lên một cách đáng lo ngại tại một tiệm rượu ở Sao Paolo, một người bị bắn chết sau khi cải lộn về trận đấu, ở Fertaleza, thành phố nằm ở phía đông bắc Braxin, một người dùng súng tự tử và 2 người khác chết vì đau tim.

Các cổ động viên Braxin tổ chức lễ chôn cất tượng trưng huấn luyện viên Santana. Gia đình huấn luyện viên không mai này phải cầu cứu đến cảnh sát sau khi nhận được nhiều cú điện thoại đe dọa. Thủ đô Rio de Janeiro vắng vẽ như một buổi chiều chủ nhật.

Việc đội Braxin thất bại cũng đã dẫn đến các mối đe dọa về chính trị. Nhà phân tích chính trị Villas boas Corres cho rằng thảm bại này sẽ ảnh hưởng đến Đảng Dân chủ xã hội của chính phủ trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra bốn tháng sau đó.

Trong khi đó, thủ đô Ý trong đêm 5-7 củng đấm mình trong cơn mê chiến thắng. Ô tô chở khán giả, kèn trống thỏi tù và inh ỏi chạy khắp các ngã đường. Nhiều người để nguyên quần áo nhảy xuống các bồn nước công cộng ở vườn hoa. Tòa thánh Vatican, quốc hội, các trụ sở bộ, công ty không thèm trả lời các cú điện thoai, toàn bộ hệ thống giao thông bị rối loạn.

Củng giống như ở Braxin, các bệnh viện thủ đô Ý chật ních nạn nhân tới chữa chạy các vết thương do quá cuồng nhiệt trong các cuộc liên hoan mừng thắng lợi.

Nước Ý, sau bao năm chờ đợi, đang gần chạm dến chiếc cúp vô địch thế giới lần thứ ba.

Related posts