1 hiệp đấu bóng đá chính thức bao nhiêu phút? Hiệp phụ bao nhiêu phút? (sân 11 người, 7 người, 5 người)

Bóng đá ngày càng phổ biến ở bất cứ nơi đâu trên toàn thế giới. Tuy nhiên không nhiều người biết rằng thời gian của các trận đấu bóng đá hoàn toàn khác nhau, tùy thuộc vào số lượng người thi đấu cũng như tính chất của các trận đấu để quy định thời gian chính xác.

 

Thời gian chính thức của một trận đấu sân 11 người

Theo quy định của FIFA, mỗi trận đấu sân 11 người sẽ kéo dài trong 2 hiệp chính thức, mỗi hiệp đấu sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 45 phút như vậy, tổng thời gian thi đấu chính thức của một trận đấu sân 11 người là 90 phút. Giữa hai hiệp đấu chính thức sẽ có khoảng thời gian 15 phút nghỉ giữa hiệp. Tuy vậy trong một số điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, sẽ có những quy định bổ sung như luật “Cooling Break”. Cụ thể, nếu nhiệt độ trên sân từ 32 độ C trở lên, trọng tài sẽ phải cho tạm dừng trận đấu ở phút 30 mỗi hiệp để các cầu thủ có quãng thời gian 3 phút để nghỉ ngơi và uống nước.


Trọng tài là người bấm giờ chính thức cho trận đấu và có thể tính thời gian bị mất do :

  • thay người
  • Cầu thủ bị thương
  • Các thời gian dừng khác.

Thời gian cộng thêm này thường được gọi là thời gian bù giờ. Thời gian của thời gian bù giờ là quyết định của trọng tài. Thời gian bù giờ không bù đắp hoàn toàn cho khoảng thời gian mất đi nhưng bao gồm khoảng một “thời gian chơi hiệu quả”.


Thời gian chính thức của một trận đấu sân 7 người:

Luật đá bóng 7 người quy định, mỗi trận đấu bóng đá sẽ được chia làm 2 hiệp, còn thời gian thì tùy thuộc vào lứa tuổi của cầu thủ.
Đối với lứa tuổi thiếu niên thì một trận đấu kéo dài 50 phút, mỗi hiệp 25 phút.
Đối với lứa tuổi nhi đồng thì một trận đấu kéo dài 40 phút, mỗi hiệp 20 phút.
Giữa 2 hiệp sẽ được nghỉ giải lao 10 phút. Thời gian bù giờ của mỗi hiệp đấu do trọng tài quyết định, tùy thuộc vào thời gian thay người hay khi có cầu thủ chấn thương, câu giờ và các lý do khác.


Bên cạnh đó, một số giải đấu hiện tại thời gian mỗi hiệp đấu ở sân bóng 7 người có thể kéo dài trong khoảng thời gian 30, 35 phút tùy thuộc vào quy định của BTC cũng như điều lệ của giải đấu.

Thời gian chính thức của một trận đấu sân 5 người:

Mỗi trận đấu sân 5 người cũng kéo dài trong 2 hiệp đấu, mỗi hiệp kéo dài trong khoảng thời gian 20 phút. Việc theo dõi từng trận đấu do thư ký bấm giờ chịu trách nhiệm.
Tùy thuộc vào tính chất của giải đấu, khoảng thời gian 20 phút mỗi hiệp của một trận đấu sân 5 người sẽ được quy định khác nhau. Cụ thể, một số giải đấu Futsal chỉ tính khoảng thời gian “bóng sống” và không tính khoảng thời gian bóng chết.

Thời gian chính thức của các hiệp phụ?

Khoảng thời gian hiệp phụ thường được sử dụng trong các trận đấu ở vòng loại trực tiếp. Nếu hai đội cầm chân nhau sau khoảng thời gian 90 phút chính thức, hai đội sẽ bước vào 2 hiệp phụ, mỗi hiệp kéo dài trong khoảng thời gian 15 phút không được nghỉ giữa hiệp. Bên cạnh đó, một số giải đấu không chuyên nghiệp, điều lệ tổ chức giải có thể bỏ thi đấu hai hiệp phụ mà sẽ thi đấu luôn màn sút luân lưu 11m để chọn đội giành chiến thắng giành quyền vào được vòng kế tiếp nếu sau 90 phút đá chính, kết quả hòa.

Related posts