BLV Vũ Quang Huy là ai?

Trong số những Bình Luận Viên gạo cội nhất của Việt Nam, chắc chắn cái tên BLV Quang Huy đã trở nên thân thuộc với người hâm mộ. Với chất giọng ấm, cách bình luận chuyên nghiệp, BLV Quang Huy luôn giúp những trận đấu trở nên hấp dẫn hơn với người hâm mộ.

BLV Quang Huy sinh ra ở đâu?

BLV Quang Huy sinh năm 1976. Bố của anh là Nhạc Sĩ Vũ Thảo. Mẹ của anh là Nguyễn Thị Minh Nguyệt, người Hà Nội.

Phong cách bình luận

BLV Quang Huy với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề thực sự là cây cổ thụ của làng bình luận bóng đá Việt Nam. Chất giọng ấm cộng thêm cách bình luận có lửa dựa trên nền tảng kiến thức uyên thâm về bóng đá trong nước và quốc tế giúp anh có thể truyền đạt những kiến thức cho người hâm mộ.
Dù không nói quá nhiều, nhưng những từ ngữ mà BLV Quang Huy sử dụng đều chuẩn mực. Cách dẫn của BLV Quang Huy không nói nhiều mà tập trung vào phân tích diễn biến trận đấu, phân tích chiến thuật cộng thêm một số thông tin về các cầu thủ thi đấu. Bên cạnh đó là một số thông tin bên lề để giúp người hâm mộ có thêm kiến thức liên quan.


Sự nghiệp bình luận

Bình luận viên Quang Huy bắt đầu làm việc ở VTV từ năm 1995. Sau 1 năm đọc băng (tường thuật chậm), BLV Quang Huy mới lên sóng ở giải VĐQG Brazil. Kể từ năm 1998, bình luận viên Quang Huy mới bắt đầu phụ trách mảng bình luận giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Trong giai đoạn gắn bó với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Quang Huy đã để lại dấu ấn qua một số sự kiện mang tính lịch sử của thể thao Việt Nam như Tiger Cup 1998 và SEA Games 2003.


Tháng 1 năm 2006, sau hơn 10 năm gắn bó với VTV, Quang Huy chuyển qua công tác tại Đài truyền hình Kĩ thuật số VTC trong vai trò Giám đốc Kênh VTC3. Quãng thời gian từ 2006 đến 2010 là giai đoạn Thể thao VTC tạo ra nhiều đột phá với những chiến dịch ấn tượng như World Cup 2006, AFF Cup 2007, Asian Cup 2007 và đặc biệt là World Cup 2010 khi khán giả Việt Nam lần đầu tiên được thưởng thức một giải đấu thể thao với hình ảnh đạt chuẩn độ nét cao HD.

Hiện tại, bình luận viên Quang Huy đang là Giám đốc Kênh Thể thao, Văn hóa và Giải trí VTC3 – Đài truyền hình kỹ thuật số VTC.

BLV Quang Huy chia sẻ về nghề Bình Luận

Được gia đình ủng hộ cộng thêm đam mê, cái duyên với nghề, BLV Quang Huy đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề. Trong những chia sẻ gần đây, BLV Quang Huy đã có những chia sẻ về nghề BLV.

Bình luận viên cần phải có cái đầu lạnh

Là một Bình Luận Viên, bạn cần có cái đầu lạnh để kiểm soát cảm xúc và trận đấu. Theo BLV Quang Huy : “Trước đây khi còn trẻ, đôi lúc tôi cũng thể hiện tình cảm cá nhân trong khi bình luận. Tới giờ, tôi đã giữ được cho mình độ tỉnh và lạnh. Chỉ duy nhất với đội tuyển Việt Nam, tôi cho phép mình được quyền thiên vị và hơi bốc một chút. Điều đó mọi người có thể hiểu được, vì màu cờ sắc áo là như thế. Tất nhiên, tôi hiểu cảm xúc hơi quá đôi khi là cái men cần có trong nghề này, nhưng hiện nay, tôi cảm nhận được sự chín muồi, vẫn duy trì được chất men nhưng bảo đảm được tính khách quan. Thậm chí, nhiều người biết tôi thích một đội nào đó. Khi đội đó đá dưới khả năng, tôi còn nghiêm khắc hơn, giống như một người cha với con. Tất nhiên, cha phải rất yêu con, nhưng trong tình huống cụ thể còn phải nghiêm khắc hơn với người bình thường, để có cơ hội sửa sai”.

Bình luận viên là nghề nhiều áp lực

Nghề Bình luận là nghề phải hy sinh nhiều thứ từ thời gian cho gia đình, cho bản thân. Vào những ngày nghỉ cũng là những thời điểm có nhiều trận đấu. Bên cạnh đó, áp lực mà nghề bình luận phải đối mặt cũng không hề nhỏ : “Khán giả bây giờ dễ dàng tương tác với bình luận viên hơn, họ có thể nhắn tin qua điện thoại hoặc bày tỏ trên mạng xã hội. Trước đây tôi hay chú ý đến lời khen. Nhưng bây giờ có tuổi tôi lưu tâm hơn đến những lời chê, bởi điều đó giúp mình hoàn thiện hơn”.

Related posts