Chủ tịch VFF cấm ngoại binh nhập tịch lên tuyển

Từ trước đến nay, Việt Nam luôn nói không với những cầu thủ nhập tịch thi đấu cho đội tuyển quốc gia, dù vẫn có một vài trường hợp được thử sức nhưng nhìn chung thì những cái tên đó cũng không gây được ấn tượng nào trong trí nhớ người hâm mộ.

Đã có nhiều ý kiến cho rằng việc các CLB ở V-League sử dụng quá nhiều các cầu thủ ngọai chính là nguyên nhân dẫn đến sự yếu kém của các cầu thủ mà đặc biệt là các tiền đạo nội. Nhận định này không phải là không có cơ sở vì thực tế, không một đội bóng nào ở giải VĐQG hiện tại không sử dụng tiền đạo “Tây”. Vậy nên, VFF luôn có những giải pháp để hạn chế việc sử dụng ngoại binh của các đội bóng ở V-League. Để nhằm lách luật, các CLB sử dụng “chiêu” nhập tịch cho các cầu thủ nước ngoài nhằm có thể tăng suất ngoại binh. Cũng chính vì lý do đó mà phần đông các cầu thủ được nhập tịch không hề có trách nhiệm cũng như không mấy quan tâm đến việc thi đấu cho đội tuyển quốc gia. Bóng đá Việt Nam từng có vài lần triệu tập các cầu thủ nhập tịch lên tuyển, điển hình là Phan Văn Santos (Đồng Tâm Long An) hay Huỳnh Kesley Alves (Becamex Bình Dương). Tuy nhiên, họ đều trải qua những nỗi thất vọng khi không thể toả sáng như những gì làm được ở cấp độ CLB.

Trong một cuộc trao đổi mới đây giữa chủ tịch LĐBĐ Việt Nam Lê Khánh Hải cùng báo chí, ông bày tỏ quan điểm “nói không” với việc cho phép cầu thủ nhập tịch lên khoác áo tuyển Việt Nam. Nhất là ở thời điểm này, nguồn lực nội binh và thậm chí cầu thủ Việt kiều không thiếu để xây dựng các đội tuyển mạnh cho bóng đá Việt: “Tôi chưa thấy bộ phận chuyên môn của VFF báo cáo việc cầu thủ nhập tịch lên tuyển, nhưng tôi xin nói rõ quan điểm là thời điểm này tôi không đồng ý. Tôi và HLV Park Hang Seo đã từng trao đổi rất kỹ và rất sâu về việc nên triệu tập những thành phần nào lên tuyển. Ông Park có đề nghị VFF cần phải có chiến lược mang tính căn cơ để tạo nguồn kế cận kịp thời cho đội tuyển. HLV Park Hang Seo cho rằng việc các CLB ưa chuộng sử dụng ngoại binh trên hàng công về lâu dài sẽ tác động đến chất lượng đội tuyển. Đây là cách làm không mang tính khoa học mà VFF sẽ phải ‘nắn dòng’ các đội bóng để đi theo một lộ trình khác. Nếu gọi cầu thủ nhập tịch mà không tính đến mục tiêu phát triển đào tạo trẻ, không chịu sử dụng cầu thủ trẻ thì chất lượng bóng đá Việt Nam không đi vào thực chất và dẫn đến hình ảnh đội tuyển sẽ không được nâng cao” – ông khẳng định.

Hiện tại, HLV Park Hang Seo và các cộng sự của mình đang gấp rút tuyển quân cho ĐT Việt Nam để chuẩn bị cho King’s Cup 2019 trên đất Thái Lan vào tháng 6/2019 và xa hơn là vòng loại World Cup 2022.

 

 

Related posts