Hướng dẫn kỹ thuật qua người trong bóng đá cực hiệu quả

Cách qua người trong bóng đá là một trong những kỹ thuật mà các cầu thủ cần rèn luyện để tăng hiệu quả cho các trận đấu. Hôm nay, ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn và cung cấp các kỹ năng cơ bản để học cách qua người trong bóng đá.

Có thể thấy rằng, cho dù chúng ta là cầu thủ nghiệp dư hay chuyên nghiệp, thì kỹ thuật qua người trong bóng đá cũng rất cần thiết. Bởi lẽ, đây là một trong những kỹ thuật cơ bản và tạo nên nhiều cơ hội nguy hiểm để chuyển bóng hay dứt điểm. Dưới đây, là những cách đi bóng qua người đơn giản:

CÁCH QUA NGƯỜI CƠ BẢN TRONG BÓNG ĐÁ

Speed Elastic – Kỹ thuật qua người phổ biến nhất

Đây là kỹ thuật được áp dụng trong tình huống cầu thủ bị bó chặt bởi những đối thủ và không gian rất ít để có thể trình diễn. Trong trường hợp này, bạn cần áp dụng kỹ thuật Speed Elastic theo các bước như sau để có hiệu quả cao:

Bước 1: Dùng má ngoài của chân để đẩy bóng ra khỏi khu vực của mình.

Bước 2: Sử dụng tiếp má trong cùng chân khéo léo đẩy bóng ra phía trước mặt bạn và vượt qua hậu vệ đối phương.

The V – Kỹ thuật lừa bóng qua người cơ bản

Theo đánh giá chung, đây được xem là kỹ thuật cơ bản nhưng tạo nên hiệu quả cao. Kỹ thuật này có thể hiểu nôm na là đánh lừa đối thủ và thực hiện các pha qua người để tạo cơ hội cùng đồng đội. Kỹ thuật này dễ thực hiện với hai bước như sau:

Bước 1: Đẩy bóng lên phía trước như thể bạn đang chuyền bóng cho đồng đội.

Bước 2: Dùng gầm giày kéo bóng lại và đi về hướng khác.

Cruyff Turn (Pull behind leg)

Cũng tương tự như kỹ thuật The V, kỹ thuật Cruyff Turn khá đơn giản và hiệu quả cũng rất đáng thử. Trong tình huống bị đối thủ theo sát bạn cần qua người và thực hiện kỹ thuật này với 3 bước dễ dàng:

Bước 1: Vung chân lên thực hiện động tác như chuẩn bị chuyền hoặc sút.

Bước 2: Sử dụng má trong đưa bóng đi ở phía sau chân trụ.

Bước 3: Chuyển hướng.

Fake shot – Giả sút

Fake Shot hay còn gọi là kỹ thuật giả sút và được thực hiện bởi nhiều cầu thủ nổi tiếng. Kỹ thuật này được đánh giá rất đơn giản và hiệu quả cao. Để có thể thực hiện tốt, bạn cần thực hiện theo các bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Đưa bóng sang chân thuận và diễn như là chuẩn bị sút bóng

Bước 2: Cắt bóng sang phía ngược lại.

Để tăng tính hiệu quả bạn cần đưa cánh tay lên kết hợp với những chuyển động cơ thể để đánh lừa đối phương. Ngoài ra nó còn giúp bạn thăng bằng khi thực hiện cú sút.

Inside step over – Cách lừa bóng qua người hiệu quả

Kỹ thuật này được xem là kỹ thuật phổ biến và được nhiều người lựa chọn sử dụng trong bóng đá. Để thực hiện tốt và có hiệu quả cao bạn cần trải qua 2 bước.

Bước 1: Đưa một chân vòng lên trước quả bóng và dùng chân đó làm trụ.

Bước 2: Dùng má ngoài của chân trụ đó đẩy bóng đi hướng khác.

Stop and go – Cách đi bóng qua người dễ thực hiện

Đây là kỹ thuật được áp dụng khi cầu thủ đang trong tình huống không quá bó hẹp và có không gian để thực hiện. Người chơi cần khéo léo theo 2 bước sau:

Bước 1: Dùng má trong để dừng bóng trong giây lát.

Bước 2: Nhanh chóng dùng chân kia đẩy bóng theo cùng hướng bóng ban đầu.

Scoop turn

Đây được xem là kỹ thuật đánh lừa. Bởi lẽ, khi thực hiện kỹ thuật này, hậu vệ nghĩ bạn sẽ vượt qua theo hướng nhất định bằng cách nhìn theo hướng đó nhưng bạn sẽ kéo lê bóng sang hướng khác. Dưới đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Sử dụng má trong đẩy bóng về một hướng.

Bước 2: Kéo lê bóng nửa vòng tròn theo hướng khác.

Outside heel toe – Skill qua người đơn giản

Để thực hiện được kxy thuật này bạn cần nhanh nhẹn và sở hữu tốc độ cao. Kỹ thuật này được đánh giá cao bởi tính đột phá trong bóng đá. Đây là kỹ thuật khó đòi hỏi cần có sự kết hợp của má trong, má ngoài và cổ chân cần phải có sự tập luyện lâu dài để thuần thục. Các bước thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Xoay má ngoài của bàn chân đối diện với mặt bóng.

Bước 2: Dùng cạnh ngoài của gót chân để chạm bóng về phía trước.

Bước 3: Xoay cổ chân để gẩy bóng lên hướng bạn cần.

The Chop (Ronaldo Chop) – Cách lừa bóng đơn giản

The Chop là cách đi bóng qua người đơn giản được nhiều cầu thủ chạy cánh sử dụng khi các hậu vệ đối phương chơi quyết liệt. Về cơ bản, cần thực hiện theo 3 bước:

Bước 1: Dùng chân thuận đặt lên đỉnh quả bóng.

Bước 2: Dùng gầm giày lăn bóng cắt ngang qua người. Lúc này chận thuận làm trụ.

Bước 3: Dùng má trong của chân không thuận đưa bóng ngược lại cắt ngang cơ thể ở phía sau chân trụ.

Elastico – Kỹ thuật ronaldo thường sử dụng

Đây là kỹ thuật khó khi yêu cầu người thực hiện cần biết linh hoạt phối hợp cả má trong và má ngoài một cách thuần thục. Động tác này rất dễ hỏng nếu bạn không kiểm soát được bóng cũng như sự kết hợp giữa má trong và má ngoài bị dứt đoạn. Để thực hiện, cần cẩn trọng thực hiện theo 3 bước:

Bước 1: Rê bóng từ từ đến hậu vệ.

Bước 2: Dùng má ngoài đẩy bóng lừa đối thủ nhủ thể bạn đi theo hướng đó.

Bước 3: Sử dụng má trong của chân đẩy bóng vượt hậu vệ và tăng tốc.

Roll to heel – Cách qua người trong bóng đá

Đây được xem là kỹ thuật đơn giản với 3 bước:

Bước 1: Đặt chân lên đỉnh bóng đồng thời má trong của chân sau tạo với bóng một góc 45 độ.

Bước 2: Dùng gầm chân trước kéo bóng về phí sau.

Bước 3: Dùng má trong của chân sau đẩy bóng vượt hậu vệ.

Tuy nhiên, nói dễ cũng không dễ. Theo đó, kỹ thuật này sẽ thất bại nếu như khoảng cách giữ bạn và đối thủ quá gần hoặc đối thủ đoán được ý đồ đi bóng của bạn. Do đó bạn cần thực hiện thật nhanh và dứt khoát trước khi đối thủ đoán được.

The Matthews (Má trong – Má ngoài)

Cũng tương tự như kỹ thuật Elastico, đây là kỹ thuật khó khi đòi hỏi độ khéo léo và linh hoạt của cầu thủ cao. Để thực hiện, cầu thủ cần thực hiện 2 lần chạm bóng trong một nhịp chuyển để đánh lừa hậu vệ và tiếp tục thực hiện theo 2 bước:

Bước 1: Chạm nhẹ bóng bằng má trong của chân để đánh lừa đối thủ.

Bước 2: Chuyển nhanh sang mà ngoài và cắt bóng theo hướng ngược lại

CÁCH QUA NGƯỜI NÂNG CAO TRONG BÓNG ĐÁ

Sau khi đã thành thạo những cách qua người đơn giản, người chơi bóng có thể nâng cao trình độ bằng cách qua người phức tạp hơn. Dưới đây là những kỹ thuật nâng cao hơn:

Kỹ thuật xỏ háng

Xỏ háng là kỹ thuật mà người chơi bóng sẽ thực hiện cú đẩy bóng giữa 2 chân đối phương và nhanh chân lấy bóng ở phía trên. Để thực hiện kỹ thuật này, cầu thủ cần phải có kỹ năng nhuần nhuyễn và sự tập trung cao độ hơn bình thường. Bên cạnh đó, cầu thủ phải kiên trì luyện tập nhiều để có thể căn chỉnh khoảng cách đón được bóng chuẩn sau khi thực hiện xỏ háng. Nếu đẩy bóng quá mạnh hoặc quá nhẹ bạn sẽ dễ dàng bị mất bóng.

Maradona spin

Diego Maradona là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại. Theo đó, ông sở hữu khả năng rê bóng siêu đẳng cùng cách đi bóng vô cùng đặc biệt. Cách qua bóng của ông cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Dùng gầm giày kéo bóng trở lại phía sau.

Bước 2: Xoay người quay lưng vào hậu vệ và dùng gầm chân kia kéo bóng đi theo.

Berbatov spin

Đóa hoa hồng Bulgaria – Dimitar Berbatov

Berbatov là cầu thủ tài năng sở hữu cách qua bóng đặc biệt. Ngoặt bóng kiểu Berbatov là cách ngoặt bóng thường sử dụng khi bạn bị kẹt ở đường biên. Có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Dùng má trong chặn bóng trước khi nó vượt ra ngoài.

Bước 2: Xoay người và dùng chân đó gẩy bóng vượt qua hậu vệ

Outside step over

Kỹ thauajt này hay còn được gọi là kỹ thuật qua bóng với một chạm. Bên cạnh đó, kỹ thuật này là sự nâng cao và kết hợp của những kỹ thuật cơ bản phổ biến khác. Các bước thực hiện kỹ thuật Outside step over

Bước 1: Đưa chân vòng qua trước bóng kết hợp với nghiêng người đánh lừa đối thủ.

Bước 2: Dùng chân còn lại đưa bóng theo hướng khác.

Mcgeady spin

Mcgeady spin là một tấm gương huyền thoại về sự nỗ lực và cố gắng trong sự nghiệp bóng đá. Cầu thủ này sở hữu kỹ thuật chơi bóng có một không hai. Kỹ thuật qua người của ông được thực hiện với hai bước:

Bước 1: Kéo bóng về phía sau lưng đồng thời thực hiện động tác xoay người.

Bước 2: Sử dụng chân kia đẩy bóng đi.

Cách qua người đỉnh cao của các siêu sao bóng đá

Kỹ thuật qua người của Messi

Nếu bạn là người yêu mến Messi và thường xem theo dõi màn trình diễn của ngôi sao này, bạn sẽ thấy rằng Messi sở hữu những kỹ thuật qua người nhuần nhuyễn. Cụ thể, Messi tận dụng tối đa đôi chân và sử dụng linh hoạt mu bàn chân và cả má trong, má ngoài tạo ra những cú lừa bóng qua người vô cùng “vi diệu”.

Kỹ thuật qua người của Ronaldo

Không thua kém Messi, kỹ thuật qua người của Ronaldo được đánh giá rất cao. Siêu sao người Bồ Đào Nha luôn gây ấn tượng với những pha qua người đầy khéo léo và tốc độ khiến đối thủ không thể đoán được ý đồ của anh. Các kỹ thuật của anh đều có sự kết hợp của nhiều động tác cùng với sự uyển chuyển của cơ thể đem lại những pha bóng độc nhất.

Kỹ thuật qua người của Neymar

Neymar là một trong những cầu thủ chú trọng kỹ thuật khi chơi bóng. Hiển nhiên, kỹ thuật qua người của Neymar rất đặc biệt. Để có thể hiện hiện tốt kỹ thuật qua người  Neymer luôn phán đoán đường đi của đối thủ trước khi thực hiện. Đặc điểm của Neymar chính là thực hiện nhanh dứt khoát và biết lựa chọn tình huống qua người vô cùng cẩn thận.

Ở trên là toàn bộ những kỹ thuật qua người trong bóng đá mà chúng tôi cung cấp đến độc giả. Hy vọng rằng, với bài viết này, các bạn có thể tự mình nâng cao kỹ thuật qua người trong bóng đá với các bước mà chúng tôi đã cung cấp trên.

Related posts