Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: “Cầu thủ Thái vẫn trên tầm chúng ta”

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải khẳng định, dù ĐTVN tạo được những thành tích ấn tượng, tuy vậy, chất lượng từng cầu thủ của Thái Lan vẫn hơn hẳn chúng ta.

Trong vài ngày vừa qua, truyền thông trong nước sôi sục trước những nhận định của tờ Live Sport Asia về chất lượng cầu thủ của ĐT Việt Nam và ĐT Thái Lan. Cụ thể, tờ báo này khẳng định, dù ĐT Việt Nam trong 2 năm vừa qua đã gặt hái nhiều thành công, thế nhưng, nếu so sánh chất lượng của từng cầu thủ ở từng vị trí thì rõ ràng cầu thủ Thái Lan vượt trội hơn so với cầu thủ Việt Nam: “Dù phong độ của đội tuyển quốc gia lúc lên lúc xuống, nhưng không thể phủ nhận rằng chất lượng cầu thủ của Thái Lan vẫn là số 1 của Đông Nam Á. Thành công của các cầu thủ Thái Lan khi xuất ngoại cũng đặt ra câu hỏi cho sự phát triển của giải bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam – V.League. Mặc dù bóng đá Việt Nam thăng tiến mạnh mẽ với những thành tích đáng nể ở châu lục, nhưng giá trị và dấu ấn của các cầu thủ tài năng như Xuân Trường, Công Phượng hay Văn Hậu là rất mờ nhạt mỗi khi họ thi đấu ở CLB nước ngoài”.

Mới đây, chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải cũng đã có những chia sẻ xoay quanh nhận định này: “Tôi phải khẳng định rằng cầu thủ Thái Lan có chất lượng tốt hơn chúng ta. Chanathip đá ở Sapporo và là một trong những trụ cột của CLB. Trình độ chuyên môn của họ nhỉnh hơn chúng ta, sự thích nghi cũng tốt hơn. Nói cầu thủ Việt Nam ở trình độ cao hơn hoặc bằng Thái Lan là một sự ngộ nhận. Khi Việt Nam gặp Thái Lan, chúng ta đá ngang họ vì được đặt vào hệ thống tốt, phối hợp, hỗ trợ nhau tạo nên sức mạnh tập thể, chứ cá nhân của chúng ta chưa thể bằng đẳng cấp của họ đâu. Các cầu thủ của chúng ta không nên ảo tưởng là đã bằng những người đồng nghiệp ở xứ sở chùa vàng. Có thể thấy rằng, 2 năm vừa qua thành tích của đội tuyển đã tốt hơn về mọi mặt, nhưng cá nhân thì chưa hơn bóng đá Thái Lan. Ngay cả Quang Hải, cầu thủ hay nhất Việt Nam hiện tại, liệu có so được với Chanathip không? Việc cầu thủ Thái Lan là trụ cột ở nền bóng đá như Nhật Bản là minh chứng rõ nhất cho việc họ đang nhỉnh hơn chúng ta về mặt trình độ”.

Tuy không muốn phải thừa nhận những rõ ràng nhận định của Live Sport Asia là hoàn toàn hợp lý. Trong khi các cầu thủ Thái Lan là trụ cột ở Nhật Bản, thậm chí Theerathon còn vô địch J-League cùng Yokohama F. Marinos thì trong 3 cái tên Việt Nam xuất ngoại ở mùa giải vừa rồi, ngoài Văn Lâm thường xuyên được thi đấu tại Muangthong United, Đoàn Văn Hậu và Công Phượng thậm chí còn không được ra sân thi đấu và luôn nằm ngoài kế hoạch của HLV.

 

Related posts